- ประชาสัมพันธ์ การเลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพในช่วงตรุษจีน

พิมพ์
(0 โหวต)

                       ประชาสัมพันธ์ การเลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพในช่วงตรุษจีน

นายแพทย์พรณงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ แนะวิธีการเลือกซื้ออาหาร

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เลือกซื้ออาหารที่ปรุงสดใหม่ ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว สีไม่ผิดปกติ เพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพ

ปลอดภัยและถูกลักษณะ

   วิธีการเลือกซื้ออาหารสด เช่นเนื้อสัตว์ ต้องมีสภาพที่ปกติเนื้อแน่น มีสีสม่ำเสมอตามธรรมชาติและ

ปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ซึ่ง อย.ไม่อนุญาต ให้ใช้สีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด สำหรับขนมควรเลือกซื้อที่มีการแสดง

ฉลากชื่ออาหาร เลขสารบนอาหาร ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผลิตหรือผู้แบ่งบรรจุ หรือชื่อและที่ตั้งผู้นำเข้าและ

ประเทศผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ ส่วนประกอบที่สำคัญเป็นร้อยละของน้ำหนัก วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ

การบริโภคเป็นต้น และควรเลือกขนมที่มีสีไม่ฉูดฉาด และมีสีกลิ่นรสปกติบรรจุอยู่ในภาชนะที่สะอาด

สำหรับผักและผลไม้ผู้บริโภคสามารถลดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้โดยใช้ ล้างด้วยผงฟู(เบกกิ้งโซดา)

โดยผสมผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดช่วยลดสารเคมีได้

ร้อยละ 95 ส่วนผักและผลไม้ที่ต้องปอกเปลือก ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนปอกเปลือก

 นอกจากนี้หากประชาชนพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค

ร้องเรียนมาได้ ที่สายด่วน อย. โทร 1556 หรือ E-Mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ.

 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือ

ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ โทร. 02-389-5980 ต่อ 109

เพื่อจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------