เทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย

คุณกำลังอยู่ที่ :

- ประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชนรักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทผิดวิธีถึงขั้นพิการ

อีเมลพิมพ์PDF
(0 โหวต)

 alt

                         เตือนประชาชนรักษา โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทผิดวิธีถึงขั้นพิการ
           นายแพทย์พรณรงค์ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เผยว่าสัญญาณเตือนโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หากมีอาการปวดหลังมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไปให้รีบพบแพทย์เพราะหากรักษาผิดวิธีอาจทำให้พิการได้
           โรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท เป็นภาวะเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลังซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้น การยกของหนัก ตลอดจนอุบัติเหตุทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น จากการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลัง ทำให้เกิดการทรุดตัวของโครงสร้างกระดูกตามไปด้วย ร่างกายจะมีการตอบสนอง โดยการสร้างกระดูกงอก หรือหินปูนขึ้นมาเพื่อต้านการทรุดตัว แต่โดยปกติแล้วกระดูกงอกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่บางรายเกิดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทและทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปตามเส้นประสาทของร่างกายได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการ คือ ปวดหลัง เป็นเป็นหายหายเป็นเวลานานมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ปวดขาตั้งแต่บริเวณสะโพกร้าวไปบริเวณน่อง เท้า ซึ่งจะปวดมากเวลาเดินต้องหยุดเดินเป็นระยะระยะ อาการปวดหลังร้าวลงขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ถ้าทิ้งไว้นาน เส้นประสาทจะทำงานได้น้อยลง กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เดินและควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ อาจถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต
           ดังนั้น เมื่อมีอาการปวดหลังร้าวลงขา ควรพบแพทย์เฉพาะทาง ห้ามรักษาด้วยวิธีที่ไม่มีผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยัน เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเรื้อรัง แพทย์จะรักษาด้วยยาในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง แพทย์จะผ่าตัดเพื่อตัดเอาส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด เพื่อช่วยลดอาการเกร็ง และบิดตัวของกล้ามเนื้อหลัง ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น

           การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงการนั่ง ยืน เดิน เป็นระยะเวลานานๆ มันเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ลดน้ำหนักให้สมดุลกับร่างกาย งดบุหรี่ เรื่องการยกของหนักและควรออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง เพื่อให้กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังแข็งแรง สามารถช่วยพยุงให้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้